Những sai lầm thường mắc phải khi viết bài PR thương hiệu

Kiến Thức Marketing

Bài PR thương hiệu là một trong những công cụ thu hút khách hàng hiệu quả, ít tốn chi phí nhất hiện nay được các doanh nghiệp áp dụng, tuy nhiên cũng có rất nhiều sai lầm thường gặp hay mắc phải khi viết bài PR cho doanh nghiệp, sau đây Mình xin chia sẻ cho bạn đọc về cách viết bài PR cho doanh nghiệp và những sai lầm thường mắc phải.

Những sai lầm thường mắc phải khi viết bài PR thương hiệu

Bài PR cho doanh nghiệp

Viết bài PR thương hiệu hiệu quả

 • Tìm hiểu doanh nghiệp

Đây là bước quan trọng nhất để viết bài PR. Người viết cần biết chính xác doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực gì cũng như mục tiêu, sứ mệnh phát triển thương hiệu như thế nào.

 • Xác định đối tượng

Xác định đúng đối tượng sẽ đọc bài PR, dựa vào đó người viết lựa chọn cách viết hiệu quả nhất

Cấu trúc của một bài PR cho doanh nghiệp

Title: Cần thu hút và xác định đúng insight khách hàng. Lồng ghép được thương hiệu và dẫn dắt người đọc hướng vào bài viết.

Nội dung: Một bài PR hiệu quả phải có nội dung xúc tích, rõ ràng, thường được trình bày bao gồm các phần:

 • Sai lầm hay thành công của môt nhân vật
 • Liệt kê, tổng hợp
 • Nêu vấn đề cảnh báo, giải pháp

Những lỗi sai cần tránh của một bài PR

 • Phân biệt rõ dạng bài PR: Đầu tiên bạn cần hiểu rõ viết bài PR thương hiệu khác với viết bài PR sản phẩm, vì vậy điểm đầu tiên chúng ta cần lưu ý là không nên quảng cáo sản phẩm quá nhiều hoặc chỉ chăm chăm vào ưu điểm của sản phẩm. Làm như vậy khách hàng sẽ “ghét” không muốn đọc tiếp. PR sản phẩm chỉ nên ngắn gọn khoảng 4 -5 dòng.
 • Title giật tít: Một số bài PR đặt title quá nhàm chán và rất chung chung, title cần nhấn vào đối tượng mua hàng và nhu cầu khách hàng.
 • Không SEO quá đà: Không nên lồng quá nhiều từ khoá SEO thương hiệu vào bài, chỉ cần lặp lại 2 đến 5 lần.
 • Thủ pháp phù hợp: Không dùng thủ pháp kể chuyện, công kích, hay các ngòi nổ cho bài viết như Sexy, funny, … Cần hướng đến các giá trị lợi ích hay giá trị nhân văn.

–  Giọng văn cần nghiêm túc và chuyên nghiệp, không dùng từ ngữ “troll” hay từ ngữ theo trào lưu.

Những sai lầm thường mắc phải khi viết bài PR thương hiệu

Những sai lầm thường mắc phải trong bài PR doanh nghiệp

–  Một bài PR chung được đánh giá cao là khoảng ít nhất 700 từ, bạn không nên viết quá ngắn, hoặc quá dài, miễn sao bài viết của bạn có bố cục hợp lí, nội dung phân bổ đều, kết hợp với hình ảnh liên quan thì đảm bảo sẽ thu hút người nhiều đọc giả.

 • Theo nhiều nghiên cứu từ ngành báo chí, khi viết bài PR số từ tối đa trong một câu sẽ là 25, đừng chứa quá nhiều câu ghép trong một đoạn. Lúc đó người đọc sẽ tiếp thu một cách tốt nhất thông tin được cung cấp. Nếu câu dài hơn dẫn đến tình trạng “hụt hơi”. Đây là nguyên tắc cơ bản nhưng ít content writer nào chú ý đến. Khi áp dụng nguyên tắc này sẽ giúp bạn viết trở nên dễ đọc hơn.
 • Hình ảnh minh họa trong bài PR là một điều mà bạn phải thật lưu ý nếu muốn viết được một bài PR chuẩn, hiệu quả cao với người đọc. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hành vi đọc của con người luôn chú ý, tập trung bằng hình ảnh hơn là chữ viết hay những con số. Một bài PR nội dung hay, hấp dẫn cũng không thể thiếu một hình minh họa thì cũng khó có thể thu hút người đọc.
 • Với những bài viết PR toàn chữ dễ làm người đọc nhàm chán, thậm chí họ không ngại bỏ ngang bài đọc này. Một bài PR rất cần có hình ảnh minh họa là thế, chỉ cần 1 mình minh họa cùng với dòng chú thích ngắn gọn, hàm chứa từ khóa chính của bài là đọc giả sẽ dễ dàng bị thu hút ngay lập tức

Viết bài PR không khó, chỉ cần sự đam mê và am hiểu sản phẩm, dịch vụ của mình là bạn đã có thể tiếp thị thông tin đến khách hàng một cách dễ dàng. Hi vọng bài viết này hữu ích và giúp bạn có bài PR cho doanh nghiệp chất lượng.

THAM KHẢO THÊM: 

 • 3 điều tuyệt đối khổng thể thiếu khi viết bài PR thương hiệu
 • Hướng dẫn viết bài PR thương hiệu hiệu quả trên các diễn đàn báo chí