Top 10 kỹ năng ngành Digital Marketing mà một Marketer nên biết

Kiến Thức Marketing

Digital Marketing là một mảng nhỏ hơn của Marketing, yêu cầu những kiến thức chuyên sâu hơn các kế hoạch marketing cơ bản và năng lực thông minh.

Nếu bạn đang cân nhắc thử sức với ngành Digital Marketing thì hãy cùng Mình tìm hiểu những kỹ năng nên có và công việc của một digital marketer là gì nhé.

ngành digital marketing

Mục Lục

 • 1 1. SEO
 • 2 2. PPC
 • 3 2. Social media
 • 4 3. Email marketing
 • 5 4. Mobile Marketing
 • 6 7. Phân tích
 • 7 8. Content marketing
 • 8 9. Marketing automation (Tự động hóa marketing)
 • 9 10. UX Design
  • 9.1 Tạm kết

1. SEO

Không mấy ngạc nhiên khi SEO là kỹ năng được nhắc đến đầu tiên trong danh sách này.

Một vài người cho rằng SEO đã “chết” tuy nhiên chẳng có gì chứng minh được sự cần thiết của nó bằng thực tế cả. Content Marketing và Guest Blogging đang rất tăng trưởng khiến SEO dường như là điều mà các doanh nghiệp không bao giờ làm ngơ được.

Nếu như mong muốn có được một ngành nghề với thu nhập tốt và được thực hiện việc trong một không gian chuẩn bị và sẵn sàng tưởng thưởng cho sự chăm chỉ cũng giống như thông minh thì SEO là một nghề rất xuất sắc.

Thế nhưng, SEO không phải đơn giản và để trở thành một SEO specialist, bạn cũng phải “trả giả” bằng sự cố gắng luôn luôn.

2. PPC

Một kỹ năng khác hiện cũng đang có nhu cầu cao đấy chính là PPC Marketing. Về căn bản, PPC (Pay Par Click) là một mô hình tiếp thị trực tuyến mà các nhà quảng cáo sẽ trả khoản chi cho những lúc có người nhấp chuột vào mẫu quảng cáo để đi đến một trang đích cụ thể đã được chỉ định.

Digital Marketing

Mục tiêu cuối cùng của PPC đó chính là giúp web của các công ty tăng xếp hạng trên trang tìm kiếm của Google bằng cách dùng từ khóa liên quantrang đích chất lượng và rất nhiều hoạt động khác.

Về lý thuyết, kỹ năng này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế, PPC Marketing là một trong những nghề tiếp thị khó nhất.

Để biến mình thành một người có chuyên môn ở mảng này, bạn buộc phải có đầu óc đo đạt, hoạch định kế hoạch, kỹ năng tính toán xuất sắc, kinh nghiệm làm việc thực tế, nhạy bén với các chỉnh sửa của thị trường, giống như các thuật toán tìm kiếm.

2. Social media

Mạng xã hội (Social Media) là một trong những công cụ mãnh liệt nhất trong toàn cầu marketing tối tân và gần 1/3 dân số thế giới hiện đang có ít nhất một tài khoản trên mỗi nền tảng. Thế nênbiết cách làm marketing trên các công cụ này sẽ giúp bạn tìm được hoạt động như ý.

3. Email marketing

Nếu như có một danh sách gồm hàng triệu khách hàng và hiểu được cách tận dụng nó thì bạn có thể kiếm được khá là nhiều tiền mà không mất quá nhiều công sức.

Rất nhiều doanh nghiệp đang cần những người như bạn để tăng khả năng tiếp cận người mua hàng trên kênh mạng xã hộitruyền bá hàng hóa mới và tăng số lượng đơn hàng.

4. Mobile Marketing

Trong khi có khá là nhiều điểm chung giữa tiếp thị trên dekstop và di động thì vẫn còn có một số lợi thế cạnh tranh khiến Mobile Marketing biến mình thành một kỹ năng độc lập.

Do vậy, để có thể chinh phục được kỹ năng này, bạn cần phải tìm hiểu những điểm đặc trưng của tiếp thị trên di động và một số khía cạnh trọng yếu khác như SMS hay responsive design.

7. Phân tích

Tiếp thị số

Bạn sẽ học được tất cả những kỹ năng đã được nói đến ở trên tuy nhiên Nếu như thiếu đi sức mạnh của phân tích thì bạn cũng chẳng thể nào vượt qua được các ứng viên sở hữu điểm hay là kỹ năng này.

Trong bất kỳ chiến dịch marketing nào thì việc thử nghiệm, theo dõi dữ liệu và phân tích các dữ liệu mang lại được cũng là các công việc cực kì quan trọng.

Do vậy, đây chính là một kỹ năng mà Nếu như muốn gia nhập ngành Digital Marketing thì bạn nên rèn luyện.

8. Content marketing

Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin và để các thông điệp của bạn được trao đến tận tay của người sử dụng thì quản lý/tiếp thị thông tin là kỹ năng bắt buộc phải có.

Bất kỳ một video hay bài báo nào muốn được lan truyền nhanh trên mạng thì làm ra thông tin thú vị, hấp dẫn luôn là yếu tố tiên quyết.

9. Marketing automation (Tự động hóa marketing)

Điều khiển tự động marketing là loại phần mềm giúp doanh nghiệp chăm sóc người có khả năng mua hàng và chuyển họ thành khách hàng thật sự thông qua các thông tin được cá nhân hóa và kích hoạt bởi những hành vi cụ thể.

Các doanh nghiệp sẽ sẵn sàng trả rất nhiều tiền cho những người có thể giúp họ tiết kiệm tiền, làm ra tiền và giảm thiểu khoản chi ở mức thấp nhất.

10. UX Design

Một trong những nhân tố có tính quyết định trong thành công của một chiến dịch tiếp thị trực tuyến đấy chính là trải nghiệm mà một người dùng có được khi họ đọc hàng hóa hay tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn.

Các UX Designer sẽ gánh chịu hậu quả đảm bảo rằng các hàng hóawebsite và nền tảng trực tuyến luôn dễ dàng để sử dụng và trao cho người dùng sự hài lòng cao nhất.

Cho dù không trực tiếp mang về người mua hàng mới hay người có khả năng mua hàng tuy nhiên nó sẽ là một nền tảng để đảm bảo toàn bộ các nỗ lực của doanh nghiệp sẽ tạo ra giá trị.

Tạm kết

Dấn thân vào ngành Digital Marketing, bạn phải nhanh nhạy với các thay đổi và tạo thành tư duy cầu tiến. Và nhớ rằng chiến dịch của bạn không thể thành công Nếu thiếu sự phối hợp của tất cả thành viên trong team.

Thế nên teamwork và leadership cũng là 2 kỹ năng trọng yếu không kém khác bạn phải cần tích lũy trong quá trình quản trị.

Các chủ đề liên quan:

Để trở thành Marketing Manager: Con đường nào dành cho các Junior?

Từ điển thuật ngữ Digital marketing chi tiết từ A-Z

Tool hỗ trợ miễn phí khi làm Digital Marketing

Nguồn: Tổng hợp